Phân biệt chào hàng cạnh tranh thông thường và chào hàng cạnh tranh rút gọn?

Phạm vi áp dụng chung cho cả hai hình thức lựa chọn nhà thầu này là các gói thầu có quy mô nhỏ:

  • Hàng hóa thông dụng, sẵn có trên thị trường hoặc đã được tiêu chuẩn hóa
  • Xây lắp công trình đơn giản theo thiết kế đã được phê duyệt
  • Dịch vụ phi tư vấn đơn giản

Chi tiết hạn mức giá trị áp dụng, thời gian thực hiện quy trình cho hai hình thức này có lẽ bên mời thầu sẽ quan tâm nhiều hơn nên bidwinner sẽ không đề cập đến.

Khác biệt tất nhiên nằm ở 2 chữ rút gọn, cụ thể trong hồ sơ chào hàng cạnh tranh rút gọn, nhà thầu thường không cần chứng minh:

  • Năng lực tài chính của nhà thầu
  • Nguồn lực tài chính của nhà thầu
  • Hợp đồng tương tự (hợp đồng kinh nghiệm)

Như vậy, các gói thầu chào hàng cạnh tranh rút gọn phù hợp với các doanh nghiệp nhỏ mới thành lập, đang từng bước xây dựng năng lực.

Phân biệt chào hàng cạnh tranh rút gọn và đấu thầu hạn chế

 

Rất nhiều nhà thầu nhầm lẫn hình thức chào hàng cạnh tranh rút gọn với hình thức đấu thầu hạn chế (danh sách ngắn), trong đó, bên mời thầu đã chọn sẵn tối thiểu 2 nhà thầu và gửi hồ sơ yêu cầu tới họ. Sự khác biệt ở đây là, nhà thầu khác không thể tham gia đấu thầu hạn chế nếu không nằm trong danh sách ngắn. Còn hình thức chào hàng cạnh tranh rút gọn thì nhà thầu có thể tham gia.

Nhà thầu muốn tham gia chào hàng cạnh tranh rút gọn bằng cách nào?

Khi bạn tìm thấy một thông báo mời chào hàng cạnh tranh rút gọn trên hệ thống mạng đấu thầu quốc gia và muốn tham gia thì bạn cần tìm hiểu Hình thức dự thầu: qua mạng hay không qua mạng. 

Nếu hình thức chào hàng cạnh tranh rút gọn là qua mạng thì bạn có thể tham gia bình thường. Tuy nhiên, bạn cần tìm hiểu kỹ xem hồ sơ yêu cầu đăng trên mạng có đầy đủ hay không. Trường hợp bạn không tìm thấy yêu cầu kỹ thuật chi tiết của hàng hóa mời chào hàng, bạn có thể gửi công văn yêu cầu làm rõ qua mạng đề nghị bên mời thầu trả lời và bổ sung hồ sơ mời thầu.

Nếu hình thức chào hàng là không qua mạng, bạn có thể tham dự bằng cách liên hệ với bên mời thầu và fax công văn đề nghị tham gia. Theo luât đấu thầu quy định về hình thức chào hàng cạnh tranh rút gọn, nếu trước thời điểm đóng thầu có bất kỳ nhà thầu nào khác đề nghị được tham gia chào hàng thì bên mời thầu phải gửi bản yêu cầu báo giá cho nhà thầu đó. Bản yêu cầu báo giá được phát hành miễn phí theo hình thức gửi trực tiếp, gửi qua đường bưu điện, thư điện tử (email) hoặc bằng fax. Như vậy, đối với những gói thầu lựa chọn nhà thầu bằng hình thức chào hàng cạnh tranh rút gọn, doanh nghiệp của bạn vẫn có thể tham dự bằng cách gửi công văn đề nghị được tham gia. Tuy nhiên, thường thì những gói thầu này thời gian tổ chức lựa chọn nhà thầu rất ngắn (thường là 5 ngày) nên bạn cần cân nhắc quỹ thời gian của mình nhé.

Ngoài ra, bạn cần lưu ý đối thủ của bạn là những nhà thầu đã chứng minh được năng lực rất tốt với bên mời thầu nên để thắng thầu, bạn cần phải vượt hơn họ về năng lực cạnh tranh và đôi khi cần cả may mắn nữa.

Chào hàng cạnh tranh rút gọn có phải đấu thầu qua mạng không?

Bạn cần đọc kỹ hình thức dự thầu nêu trong thông báo mời thầu. Nếu là đấu thầu qua mạng thì bạn nộp hồ sơ chào giá tương tự như cách nộp e-HSDT qua mạng thông thường. Còn nếu là đấu thầu không qua mạng, thì bạn có thể gửi trực tiếp, email hoặc fax trước thời điểm đóng thầu. Để hồ sơ chào giá tới bên mời thầu trước thời điểm đóng thầu, bạn nên fax hoặc gửi bản scan tới email tiếp nhận Hồ sơ chào giá trước thời điểm đóng thầu rồi gửi hồ sơ chào giá bản cứng qua đường bưu điện sau.

Chào hàng cạnh tranh rút gọn có cần bảo đảm dự thầu?

 

Điều 11 Luật Đấu thầu 2013 quy định về Bảo đảm dự thầu áp dụng trong các trường hợp sau đây:

  • Đấu thầu rộng rãi,
  • Đấu thầu hạn chế,
  • Chào hàng cạnh tranh đối với gói thầu cung cấp dịch vụ phi tư vấn, mua sắm hàng hóa, xây lắp và gói thầu hỗn hợp;

Chào hàng cạnh tranh rút gọn cũng thuộc hình thức chào hàng cạnh tranh. Vậy thì theo luật phải làm biện pháp bảo đảm dự thầu rồi? Tuy nhiên, thì thực tế thì trong thông báo mời thầu cũng không nêu bảo đảm dự thầu đối với hình thức chào hàng cạnh tranh rút gọn. Bidwinner cũng đã google để tìm kiếm câu trả lời theo luật  hoặc nghị định hướng dẫn nhưng không có câu trả lời chính xác. Vậy thì nếu trong Hồ sơ yêu cầu bạn nhận được không nêu điều kiện phải có bảo đảm dự thầu thì bạn cũng không cần phải làm thư bảo lãnh dự thầu nhé.

Chào hàng cạnh tranh rút gọn có cần bảo đảm thực hiện hợp đồng?

Khoản 1, Mục 21 Chương I Mẫu hồ sơ yêu cầu chào hàng cạnh tranh ban hành kèm theo Thông tư số 11/2015/TT-BKHĐT hướng dẫn:

Trước khi hợp đồng có hiệu lực, nhà thầu trúng thầu phải cung cấp một bảo đảm thực hiện hợp đồng theo hình thức thư bảo lãnh do ngân hàng hoặc tổ chức tín dụng hoạt động hợp pháp tại Việt Nam phát hành hoặc đặt cọc với giá trị và nội dung theo quy định tại Điều 9 Chương V - Dự thảo hợp đồng ban hành kèm hồ sơ yêu cầu này.

 

Như vậy, khi doanh nghiệp của bạn nhận được thông báo trúng thầu gói thầu chào hàng cạnh tranh rút gọn thì bạn vẫn phải thực hiện biện pháp bảo đảm thực hiện hợp đồng trước khi ký hợp đồng với bên mời thầu bạn nhé!

Bidwinner vừa tổng hợp những thắc mắc thường gặp đối với hình thức lựa chọn nhà thầu chào hàng cạnh tranh rút gọn. Nếu có gì chưa rõ, bạn có thể liên hệ trực tiếp với bidwinner qua khung chat. Bạn cần lưu ý bài viết này là chia sẻ kinh nghiệm thực tế của bidwinner, vui lòng không dẫn chiếu và chia sẻ thông tin. Bidwinner không chịu trách nhiệm về tính chính xác của bài viết này bạn nhé!

Các tin cùng chuyên mục

Thông báo từ Bidwinner

Thư giãn cùng bidwinner

Hướng dẫn lập e-HSDT

Trợ lý số 4.0

Hướng dẫn sử dụng website muasamcong.mpi.gov

Kiến thức cơ bản về đấu thầu