Để bạn dễ hình dung về hợp đồng tương tự trong gói thầu xây lắp, hãy coi bên mời thầu lựa chọn nhà thầu giống như một doanh nghiệp tuyển dụng nhân viên vậy. Doanh nghiệp cần phải phỏng vấn để tìm ra các ứng viên “có kinh nghiệm" phù hợp với vị trí tuyển dụng. Bên mời thầu cũng vậy, họ cần lựa chọn nhà thầu đã có kinh nghiệm triển khai / thực hiện các gói thầu xây lắp tương tự thông qua CV chính là hợp đồng tương tự đã thực hiện. Dưới đây bidwinner sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về hợp đồng tương tự trong đấu thầu xây lắp.

Quy định về hợp đồng tương tự trong đấu thầu xây lắp

Tại Mục 2 Chương 3 - Mẫu hồ sơ mời thầu theo thông tư số 03/2015/TT-BKHĐT quy định về hợp đồng tương tự đối với gói thầu xây lắp như sau:

  • Tương tự về bản chất và độ phức tạp: có cùng loại và cấp công trình tương tự hoặc cao hơn cấp công trình yêu cầu cho gói thầu này theo quy định của pháp luật về xây dựng. Đối với các công việc đặc thù, có thể chỉ yêu cầu nhà thầu phải có hợp đồng thi công tương tự về bản chất và độ phức tạp đối với các hạng mục chính của gói thầu;
  • Tương tự về quy mô công việc: có giá trị công việc xây lắp bằng hoặc lớn hơn 70% giá trị công việc xây lắp của gói thầu đang xét;

(Hai công trình có cấp thấp hơn liền kề với cấp công trình đang xét, quy mô mỗi công trình cấp thấp hơn liền kề bằng hoặc lớn hơn 70% giá trị công việc xây lắp của gói thầu đang xét thì được đánh giá là một hợp đồng xây lắp tương tự)

Tài liệu chứng minh hợp đồng tương tự trong gói thầu xây lắp

Tài liệu chứng minh nhà thầu có kinh nghiệm triển khai hợp đồng tương tự bao gồm:

  • Hợp đồng kinh tế kèm phụ lục hợp đồng để bên mời thầu đánh giá tính chất tương tự về hạng mục công việc
  • Biên bản thanh lý hợp đồng hoặc biên bản nghiệm thu bàn giao đưa vào sử dụng
  • Tài liệu chứng minh loại công trình và cấp công trình

Thường thì tài liệu chứng minh loại công trình và cấp công trình sẽ tìm thấy trong Quyết định phê duyệt dự án. Để tra cứu lại quyết định này bạn làm theo trình tự các bước sau:

  • Tìm thông báo mời thầu theo số TBMT gói thầu mà doanh nghiệp của bạn đã hoàn thành
  • Tìm số kế hoạch lựa chọn nhà thầu nêu tại thông báo mời thầu đó
  • Tìm kiếm thông báo đăng tải kế hoạch lựa chọn nhà thầu và tải file đính kèm (thường là quyết định phê duyệt dự án).


Riêng đối với quy định thời gian thực hiện hợp đồng tương tự trong vòng 3, 4, hoặc 5 năm trở lại đây, bạn cần kiểm tra kỹ thời điểm hoàn thành (thời điểm ký biên bản thanh lý hoặc biên bản nghiệm thu đưa vào sử dụng) phải nằm trong khoảng thời gian 3, 4 hoặc 5 năm nêu trên tính từ thời điểm đóng thầu. Nếu trượt ra ngoài mốc này, hợp đồng tương tự của bạn sẽ bị đánh giá là không hợp lệ.

Bạn lưu ý để ngày hoàn thành công trình như khuyến cáo ở bên trên nhé.

Số lượng hợp đồng tương tự hiểu như thế nào cho đúng?

Bạn sẽ thường xuyên gặp câu này: “Số lượng hợp đồng tương tự bằng 3 hoặc khác 3…” và sẽ thắc mắc vậy cụ thể là bao nhiêu hợp đồng?

Trong trường hợp này, bạn chỉ cần duy nhất 01 hợp đồng là đủ miễn là đáp ứng yêu cầu về tổng giá trị các hợp đồng. Nếu không đủ tổng giá trị yêu cầu, bạn sẽ cần chứng minh năng lực bằng các hợp đồng tương tự khác miễn là tổng các hợp đồng lớn hơn hoặc bằng giá trị yêu cầu và có ít nhất 01 hợp đồng đáp ứng giá trị tối thiểu. 

Nếu bạn có nhiều hợp đồng tương tự, bidwinner khuyên bạn nên đưa dự phòng thêm 02 hoặc 03 hợp đồng nữa. Lợi ích của việc này là làm tăng khả năng đáp ứng tính chất tương tự của gói thầu và giảm nguy cơ bị đánh trượt do hợp đồng tương tự không phù hợp về thời gian thực hiện, nhất là khi bạn làm thầu vội và không đủ thời gian kiểm tra.

 

Các tin cùng chuyên mục

Thông báo từ Bidwinner

Thư giãn cùng bidwinner

Các tình huống trong đấu thầu

Trợ lý số 4.0

Hướng dẫn sử dụng website muasamcong.mpi.gov

Kiến thức cơ bản về đấu thầu