Hỗn thủy mạc ngư

+ Giải nghĩa: Đục nước bắt cá, lợi dụng tình thế để ra tay đạt mục đích

+ Điển cố: Trong Trận Phì Thủy, sau khi nhận thấy quân Tần rối loạn sau đợt tấn công phủ đầu của quân Tấn, Tạ Huyền quyết định tận dụng thời cơ tung toàn lực tấn công, kết quả là quân Tần đại bại dù đông quân gấp 10 lần quân Tấn.

 

Minh họa cho kế sách này cũng giống như kế Thuận thủ khiên dương, áp dụng trong các gói thầu chia lô và bạn nắm trong tay lợi thế (nhà cung cấp ủng hộ bạn) của một vài lô trong đó. Những lô còn lại là cuộc chiến khốc liệt của các nhà thầu khác. Hãy khai thác thật tốt yếu tố cạnh tranh trong các lô này để giá chào thầu của bạn kịch thậm chí vượt trần mà tổng giá trị gói thầu không vượt quá giá dự toán là được. Vẫn nhắc để bạn nhớ một câu: Tham thì thâm nhưng mà Liều thì ăn nhiều!

Kim thiền thoát xác

+ Giải nghĩa: Ve sầu lột xác, sử dụng bộ dạng mới để làm quân địch bất ngờ trở tay không kịp

+ Diễn giải:

Kế này dùng cho lúc nguy cấp, tính chuyện ngụy trang một hình tượng để lừa dối, che mắt đối phương, đặng đào tẩu chờ một cơ hội khác. Kế “Kim thiền thoát xác” có một phạm vi rất rộng rãi và phổ biến, bất cứ ai ở hoàn cảnh nào cũng có thể sử dụng được.

 

Những nhà thầu thật thà hoặc cả tin thường sập bẫy này. Mất rất nhiều công sức (của nhiều bên) bạn khiến cho đối thủ tuyên bố bỏ cuộc trong gói thầu sắp tới. Bạn vui mừng phấn khích sau khi loại được đối thủ khó nhằn và theo thói thường, bạn sẽ đẩy giá lên cao. Đừng vội mừng! 30 chưa phải là tết. Đối thủ của bạn lại dụng kế ve sầu thoát xác hiện hình trong một pháp nhân lạ hoắc lạ hơ nhưng chào thầu thì vô cùng vi diệu. Chất vấn họ thì họ nói tỉnh bơ: “tôi chả lan quyên mịa gì đến thằng kia! Nó thích thì nó chào, ai cản được!”. Các bạn lưu ý việc thông đồng hay thỏa thuận giữa các nhà thầu cũng là một hành vi bị luật đấu thầu nghiêm cấm. Tuy nhiên, bạn cũng nên biết để đề phòng khi đối thủ của bạn cứ gọi điện quấy rối và định giở chiêu trò này ra với bạn.

 

Quan môn tróc tặc

+ Giải nghĩa: Đóng cửa bắt giặc, dồn giặc vào thế bí không thể chạy thoát

+ Điển cố: Thời Chiến Quốc, Tôn Tẫn và Bàng Quyên ban đầu là hai học trò cùng thầy Quỷ Cốc tử, nhưng sau đó trở thành cừu thù và là địch thủ chính của nhau trên chiến trường. Trong trận chiến quyết định, Tôn Tẫn sai quân Tề dùng kế rút bếp để lừa Bàng Quyên và quân Ngụy tiến sâu vào đường hẻm Mã Lăng. Khi toàn bộ quân Ngụy đã rơi vào bẫy phục kích, Tôn Tẫn sai bịt đường hẻm và bắn tên, quân Ngụy đại bại, Bàng Quyên cũng bỏ mạng trong đám loạn tên.

 

Trong thực chiến, kế sách này thường được thực hiện dưới nhiều cách dưới bàn tay của các cao thủ lão luyện thầu trường. Một điển hình đem ra phân tích là dùng 2 pháp nhân tham gia đấu thầu. Một pháp nhân chào giá cao, một pháp nhân chào giá thấp. Giá của bạn sẽ lọt vào giữa. Sau đó, đối phương sẽ ép bạn thoái lui bằng cách “dọa" rằng bạn sẽ không thể trúng được vì có pháp nhân chào giá thấp ngáng đường. Nhưng nếu “ngoan ngoãn" nghe lời thì còn kiếm được vài đồng uống nước không thì “tay không trắng tay lại về không". Sau cùng, nếu bạn mềm lòng xuống nước, thôi không làm rõ hồ sơ thì bên pháp nhân chào giá thấp cũng rút nốt. Vậy là pháp nhân chào giá cao ung dung trúng thầu. Cách dùng 2 pháp nhân này, theo quan sát của bidwinner vẫn hiện hữu trên thầu trường nhằm tối đa hóa lợi nhuận. Việc làm này của nhà thầu là một cách lách luật vì cả 2 pháp nhân đều đảm bảo yếu tố hợp lệ khi tham gia đấu thầu. Rất mong thời gian tới bộ luật đấu thầu sẽ có chế tài hoặc biện pháp để ngăn chặn tình trạng này.

P/S: nếu bạn thấy bài viết hay thì nhớ mua gói dịch vụ ủng hộ bidwinner nhé.

 

Các tin cùng chuyên mục

Thông báo từ Bidwinner

Hướng dẫn lập e-HSDT

Các tình huống trong đấu thầu

Trợ lý số 4.0

Hướng dẫn sử dụng website muasamcong.mpi.gov

Kiến thức cơ bản về đấu thầu