Đầu tiên, bidwinner trân trọng các khách hàng đã trả phí để đội ngũ nhân viên xây dựng nên ứng dụng này có kinh phí để duy trì website, duy trì cuộc sống hàng ngày. Có rất nhiều khách hàng kỳ vọng sẽ có những hiệu quả rõ rệt khi mình sử dụng những công cụ phân tích đánh giá và định lượng gói thầu. Tuy nhiên, với kinh nghiệm tham gia đấu thầu nhiều năm của một thành viên tham gia xây dựng nên bidwinner đã chia sẻ rằng, ít nhất ở thời điểm hiện tại, chẳng có một công cụ nào thần thánh như những lời quảng cáo bạn có thể bắt gặp đâu đó khi tìm kiếm thông tin.

Đấu thầu - đơn giản chỉ là một kỹ năng

Giống như những kỹ năng bạn cần có khi làm công việc đấu thầu, bạn cần thành thạo word, excel để soạn các biểu mẫu, adobe professional để xử lý các file scan, file pdf và đương nhiên rồi, cả photoshop nữa. Khi bạn thành thạo một kỹ năng thì bạn sẽ xử lý công việc rất nhanh chóng, năng suất cải thiện và bạn sẽ tiết kiệm được kha khá thời gian. Lập hồ sơ dự thầu khi bạn làm đến mức nhuần nhuyễn, bạn có thể chẳng cần đến người thứ 2 kiểm tra chéo hồ sơ. Bạn tự làm, tự kiểm tra và bằng kỹ năng tích lũy được, hồ sơ dự thầu bạn lập cũng không có lỗi lầm gì cả. Điều đó tất nhiên chỉ đúng với những gói thầu nhỏ, đơn giản, không nói tới những gói thầu phức tạp, có thể phải liên danh tới 3, 4 nhà thầu để tham dự.

Nhưng cũng là một nghề đầy tính nghệ thuật

Khi bạn đã đạt tới cảnh giới trong nghề, bạn có thể định tính và định lượng tương đối chính xác cơ hội trúng thầu của bạn khi tham gia. Bạn không chỉ biết đối thủ nào sẽ tham gia, bạn còn biết chính xác key của gói thầu nằm ở đâu. Đối thủ của bạn sẽ không tham gia vì lý do gì, sẽ trượt thầu vì lý do gì. Biết càng nhiều thông tin, bạn thả giá càng chính xác. Sẽ không còn phải tiếc hùi hụi hay tự thốt lên những câu đại loại như: Biết thế mình chào giá cao hơn hay biết thế mình chào sát ván từ đầu… Khi nào mà bạn còn phải dành ra hàng giờ chỉ để nâng lên đặt xuống khi quyết định giá nộp thầu giảm 1 hay vài phần trăm thì tức là bạn vẫn chưa phải là nghệ sỹ trong bộ môn nghệ thuật này. Nhớ nhé!

Kỹ năng này quan trọng đến mức nào?

Khi bạn càng thành thạo kỹ năng đấu thầu, bạn sẽ càng nhận ra kỹ năng này càng …không quan trọng! Bạn đừng mất thời gian giành ra quá nhiều giờ để nghiên cứu các số liệu trên bidwinner hay trên các phần mềm tương tự khác. Quan trọng với doanh nghiệp của bạn đó là bạn phải biết thế mạnh doanh nghiệp của bạn nằm ở đâu, yếu ở đâu, điểm nào cần cải thiện và khắc phục. Điểm mấu chốt vẫn là cái tâm của bạn, của doanh nghiệp của bạn khi tham gia đấu thầu cung cấp hàng hóa, dịch vụ cho khách hàng. Khách hàng (bên mời thầu) luôn mong muốn mua được hàng hóa, dịch vụ tốt và giá cả hợp lý. Hợp đồng triển khai thuận lợi, bạn có được mức lợi nhuận mong muốn, còn khách hàng thì kê cao gối ngủ khi lựa chọn được nhà thầu uy tín, không còn phải nơm nớp lo lắng mỗi khi có đoàn thanh kiểm tra tới viếng thăm. Khi doanh nghiệp của bạn được khách hàng tin tưởng, bạn sẽ có nhiều cơ hội hơn. Thông tin đến với bạn sớm hơn, bạn có nhiều thời gian để làm việc với các nhà cung cấp hơn. Với gói thầu mua sắm hàng hóa, đó là điều cực kỳ quan trọng. Ngoài ra, bạn càng trúng thầu nhiều, uy tín trong mắt nhà cung cấp với bạn cũng tăng lên đáng kể, lời bạn nói ngày càng có trọng lượng, giá mua của bạn sẽ tốt hơn đối thủ. Chỉ 1 vài phần trăm rẻ hơn là bạn cũng đã có lợi thế rất lớn so với đối thủ rồi.

Tập trung xây dựng tập khách hàng và quan hệ với nhà cung cấp thật tốt

Tìm kiếm và xây dựng tập những khách hàng tiềm năng cho doanh nghiệp của bạn. Tiềm năng không phải là bạn có cơ hội trúng thầu rất cao khi tham gia 1 gói nào đó của một khách hàng nào đó. Khách hàng tiềm năng là khách hàng có nhu cầu mua sắm thường xuyên và liên tục. Bạn chỉ bỏ công sức tạo dựng uy tín và duy trì nó với khách hàng. Các hợp đồng tiếp theo sẽ tới hết sức tự nhiên chứ không vất vả như lần đầu bạn ký với khách hàng.

 

Thay cho lời kết, bidwinner muốn bạn hiểu một điều rằng, không có công cụ nào, phần mềm nào trên thị trường giúp bạn cải thiện ngay lập tức hiệu quả công việc đấu thầu hiện tại của bạn. Hãy tham khảo các số liệu mà bidwinner hay các phần mềm khác tổng hợp để hiểu ý nghĩa thực sự đằng sau những con số. Các con số thì muôn đời vẫn vậy! Chúng không bao giờ biết nói dối.

Chúc bạn và doanh nghiệp của bạn thành công!

 

Các tin cùng chuyên mục

Thông báo từ Bidwinner

Thư giãn cùng bidwinner

Hướng dẫn lập e-HSDT

Các tình huống trong đấu thầu

Hướng dẫn sử dụng website muasamcong.mpi.gov

Kiến thức cơ bản về đấu thầu